การออกแบบเพื่อการขับขี่บนถนนทุกสภาพ

ด้วยระบบช่วงล่างแบบอิสระทั้ง 4 ล้อ ทำให้แรงกระแทกบนล้อหนึ่งไม่ส่งผลกระทบถึงล้ออื่นๆ และด้วยระบบคอล์ยสปริงพร้อมกระบอกโช้คอับในตัว ทำให้มีอุปกรณ์และแกนยึดที่มีน้ำหนักเบาเพียงไม่กี่ชิ้น ผลลัพธ์ก็คือการขับขี่ที่นิ่มนวล และเงียบอย่างเหลือเชื่อ แม้จะวิ่งบนถนนที่ขุขระที่สุดก็ตาม
และเพื่อทำให้ Super Beetle นี้ทะยานออกไป เครื่องยนต์รุ่นนี้จึงเป็นเครื่องทีแข็งแรงที่สุดที่เคยใช้ใน Beetle รุ่นก่อนๆ ด้วยชิ้นส่วนแบบเดียวกับที่ใช้ในรถ Porsche 911 ที่ผลิตขึ้นจากวัสดุน้ำหนักเบา Magnesium alloy
ในการทำให้ Super Beetle คันนี้หยุดคึกคะนอง จึงได้ขยายขนาดของจานเบรค Drum ( หรือ Disk brake ในรุ่น 1302s ) พร้อมแยกระบบเบรคเป็น 2 วงจร ซึ่งเมื่อวงจรหนึ่งเกิดขัดข้อง อีกวงจรยังสามารถทำงานได้
และด้วยระยะห่างใต้ท้องรถกับพื้นถนนมากถึง 6 นิ้ว โดยความสูงของพื้นห้องโดยสารและตัวรถไม่ต่างจากรถยนต์ทั่วไป ที่เข้าออกได้สะดวกสบาย ทั้งนี้เพราะพื้นรถเป็นแผ่นเหล็กเรียบตลอด ปราศจากคานใต้พื้น เพลา หรือท่อไอเสียเหมือนรถยนต์ทั่วไป ทำให้ Super Beetle วิ่งผ่านสิ่งกีดขวางได้อย่างปลอดภัย
ประการสุดท้าย รถโฟล์คเต่าถูกออกแบบให้วิ่งได้บนถนนทุกประเภท ทั้งถนนลูกรัง ทราย โคลน น้ำแข็งหรือหิมะ ขณะที่รถยนต์ทั่วไปไม่สามารถหมุนล้อผ่านไปได้ ทั้งนี้เพราะโฟล์คเต่าวางเครื่องยนต์ไว้ด้านท้าย เป็นน้ำหนักกดบนแนวล้อหลัง ทำให้เกิดแรงกดบนพื้นถนนเสริมมากขึ้นเมื่อต้องขับออกจากพื้นทางที่ลื่น